Nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị hiệu quả

Chia sẻ

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị hiệu quả

Nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị hiệu quả

Bệnh basedow hay còn gọi là bệnh Graves sẽ khiến tuyến giáp hoạt động quá mức và ảnh hưởng tới các chức năng của cơ thể. Vậy bạn đã biết cách nhận biết sớm triệu chứng bệnh basedow để điều trị kịp thời?

Basedow xuất hiện là do tình trạng rối loạn hệ miễn dịch, dẫn đến việc sản xuất quá nhiều hormone. Đối với người khỏe mạnh bình thường, hệ miễn dịch có nhiệm vụ sản xuất kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn hoặc các chất lạ gây hại cho sức khỏe khác.

Khi bạn mắc bệnh basedow, hệ miễn dịch tạo ra một kháng thể bất thường được gọi là immunoglobulin kích thích tuyến giáp. Kháng thể này bắt chước chức năng của hormone kích thích tuyến giáp bình thường và bám vào bề mặt của các tế bào tuyến giáp. Điều này khiến cho tuyến này hoạt động không bình thường, dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone và gây ra cường giáp. Vì thế, mục tiêu điều trị basedow chính là điều hòa hệ miễn dịch, ức chế sự sản xuất quá mức hormone tuyến giáp và kiểm soát các triệu chứng bệnh.

Triệu chứng bệnh basedow

Các triệu chứng phổ biến của bệnh basedow có thể kể đến là:

 • Mệt mỏi
 • Da ấm và ẩm
 • Lo lắng và khó chịu
 • Đi nặng thường xuyên
 • Tuyến giáp to lên (bướu cổ)
 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Bàn tay hoặc ngón tay bị run rẩy
 • Nhạy cảm với nhiệt và tăng tiết mồ hôi
 • Rối loạn cương dương hoặc giảm ham muốn
 • Giảm cân mặc dù có thói quen ăn uống bình thường
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều hay còn gọi là đánh trống ngực

Ngoài các triệu chứng bệnh basedow kể trên, bạn cũng có thể gặp một số vấn đề về mắt và da như sau:

Vấn đề về mắt: Khoảng 30% những người mắc bệnh basedow có một số triệu chứng ở mắt. Đây là tình trạng cơ bắp cũng như mô khác xung quanh mắt bị viêm và gặp các phản ứng khác của hệ miễn dịch khác. Điều này có thể dẫn tới các triệu chứng như:

 • Mắt lồi
 • Nhìn đôi
 • Mất thị lực
 • Mắt bị khó chịu
 • Mắt đỏ hoặc viêm
 • Mắt bị áp lực hoặc đau
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Mí mắt bị sưng hoặc co lại

Vấn đề về da: Một biểu hiện không phổ biến của bệnh basedow là các vấn đề liên quan đến da liễu. Đây là tình trạng da đỏ và dày lên, thường gặp nhất là ở cẳng chân hoặc mu bàn chân.

Cách điều trị bệnh basedow

Cách điều trị bệnh basedow
Basedow có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau

Để kiểm soát các triệu chứng bệnh basedow, bạn có thể tìm đến một số cách chữa trị bằng thuốc, liệu pháp iod phóng xạ hay phẫu thuật.

1. Điều trị basedow bằng thuốc

Khi áp dụng cách điều trị bệnh basedow bằng thuốc, bác sĩ có thể chỉ định thuốc kháng giáp và thuốc chẹn beta.

Thuốc kháng giáp

Phương pháp điều trị bệnh basedow phổ biến nhất là uống thuốc kháng giáp. Một số loại thuốc phổ biến có thể tác động tới tuyến giáp là propylthiouracil, methimazole và carbimazol. Thuốc kháng giáp giúp tuyến giáp giảm mức độ sản xuất quá nhiều hormone bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa iod trong cơ quan nội tiết này.

Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 4 – 6 tuần kể từ khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Bạn cũng có thể dùng thuốc tiếp tục trong 12 – 18 tháng để đảm bảo bệnh lý không quay trở lại. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể kê đơn cho bạn uống lâu hơn. Thuốc kháng giáp thường có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như điều trị bằng iod phóng xạ hoặc phẫu thuật.

Thuốc chẹn beta

Bệnh nhân mắc bệnh basedow thường nhạy cảm hơn với adrenaline nên có thể dẫn đến các triệu chứng như đổ mồ hôi, run rẩy, tăng nhịp tim và lo lắng. Thuốc chẹn beta hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của adrenaline và các hợp chất tương tự khác, từ đó giúp giảm triệu chứng của bệnh basedow.

Thuốc chẹn beta cũng được sử dụng để điều trị tăng huyết áp và các bệnh về tim. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng basedow chứ không thể chữa khỏi bệnh.

2. Điều trị basedow bằng iod phóng xạ

Liệu pháp iod phóng xạ (I-131) đã được sử dụng để điều trị bệnh basedow từ những năm 1940. Hiện cách chữa này vẫn còn phổ biến vì không xâm lấn và có hiệu quả cao. I-131 giúp giảm kích thước tuyến giáp và làm tuyến giáp sản xuất ít hormone hơn. Tuy nhiên, cách chữa bệnh này có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư thứ phát.

3. Điều trị basedow bằng cách phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật để chữa basedow hiện không còn phổ biến do các cách chữa trị khác đang dần hoàn thiện. Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật vẫn được sử dụng nếu các cách chữa trị khác không hiệu quả. Phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách cắt bỏ tất cả hoặc một phần tuyến giáp tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Tuy nhiên, bạn có thể bị suy giáp, đau cổ họng hay giọng khàn và yếu sau phẫu thuật.

Các triệu chứng bệnh basedow tuy khó chịu nhưng bạn vẫn có thể kiểm soát những dấu hiệu này nếu dùng thuốc và tuân thủ liệu pháp điều trị theo chỉ định bác sĩ. Nhờ đó, bạn sẽ giảm nhẹ được bệnh tình và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Theo dõi chu kỳ kinh

Theo dõi chu kỳ kinh

Cơ hội thụ thai

Cơ hội thụ thai

Tránh thai

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Tính ngay

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Graves’ disease
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/graves-disease/symptoms-causes/syc-20356240
Ngày truy cập: 17.12.2019

Graves’ Disease
https://www.thyroid.org/graves-disease/
Ngày truy cập: 17.12.2019

Graves’ Disease
https://www.healthline.com/health/graves-disease
Ngày truy cập: 17.12.2019

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoBase.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *