Hiểu rõ 10 biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý

Chia sẻ

Hiểu rõ 10 biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý

Hiểu rõ 10 biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử lý

Biến chứng sau mổ tuyến giáp không thường xuyên xảy ra, đặc biệt là nếu bạn được một bác sĩ giàu kinh nghiệm phẫu thuật. Tuy nhiên, cũng giống như các loại phẫu thuật khác, phẫu thuật tuyến giáp cũng có những rủi ro nhất định. Do đó, việc tìm hiểu về các biến chứng sau mổ tuyến giáp để biết cách xử trí kịp thời là việc quan trọng mà bạn nên làm.

Nhìn chung, phẫu thuật tuyến giáp khá an toàn và hiếm xảy ra các biến chứng nguy hiểm. Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ cho bạn biết những rủi ro có thể xảy ra liên quan đến các hoạt động của tuyến giáp. Nếu có bất cứ băn khoăn nào trước khi phẫu thuật, bạn nên hỏi bác sĩ để được giải đáp tường tận.

Dưới đây là 10 triệu chứng sau mổ tuyến giáp bạn có thể gặp phải:

1. Chảy máu

Chảy máu tác dụng phụ khi cắt tuyến giáp bạn có thể gặp phải. Chảy máu nhiều và đột ngột ở cổ sau phẫu thuật tuyến giáp là tình trạng bất thường. Tuy nhiên, tình trạng này hiếm khi xảy ra (chỉ 0,14%) nhưng lại có thể đe dọa tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra trong 24 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Thông thường tình trạng chảy máu nhiều có thể gây chèn ép vào khí quản, dẫn đến khó thở.

Nếu máu chảy chậm vào cổ thì có thể dẫn đến việc hình thành các cục máu đông phía dưới vết mổ, khiến vết mổ tuyến giáp bị sưng. Biến chứng này chỉ xuất hiện ở khoảng 1% số ca phẫu thuật tuyến giáp và thường sẽ tự biến mất. Đôi khi bác sĩ cũng sẽ can thiệp để xử lý tình trạng này.

2. Biến chứng sau mổ tuyến giáp: Khó thở

biến chứng sau mổ tuyến giáp: khó thở

Có hai nguyên nhân chính gây ra các vấn đề hô hấp sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Nguyên nhân thứ nhất là do có một cục máu đông lớn chặn khí quản khiến bạn có cảm giác bị nghẹ sau mổ tuyến giáp hoặc nuốt vướng sau mổ tuyến giáp. Tình trạng này cần phải được can thiệp y khoa ngay. Nguyên nhân thứ hai là do cả hai dây thần kinh thanh quản quặt ngược đều đã bị tổn thương, trong trường hợp này cần phải thực hiện phẫu thuật mở khí quản khẩn cấp. Khó thở là biến chứng sau mổ tuyến giáp rất hiếm khi xảy ra.

3. Cơn bão giáp trạng

Trước đây, biến chứng sau mổ tuyến giáp này rất phổ biến, thường liên quan đến bệnh Basedow. Hiện nay, nhờ có thuốc để kiểm soát nhiễm độc giáp nên nguy cơ gặp phải biến chứng sau mổ tuyến giáp này hiếm khi xảy ra. Các triệu chứng của người bệnh khi rơi vào tình trạng này là tim đập nhanh, bồn chồn, sốt cao, ra nhiều mồ hôi, tiêu chảy và mê sảng.

4. Thay đổi giọng nói là một trong các biến chứng sau mổ tuyến giáp

Nếu làm những nghề có sử dụng giọng nói như giáo viên, tư vấn viên, MC… tốt nhất bạn nên thảo luận kỹ với bác sĩ trước khi phẫu thuật. Giọng nói thay đổi là một biến chứng sau mổ tuyến giáp thường gặp, xảy ra ở khoảng 5 – 10% số ca phẫu thuật và thường sẽ biến mất sau một khoảng thời gian. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do chấn thương các dây thần kinh quặt ngược thanh quản hoặc các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau khi phẫu thuật. Tỷ lệ bệnh nhân bị thay đổi giọng nói vĩnh viễn là khoảng 1%.

biến chứng sau mổ tuyến giáp

5. Biến chứng sau mổ tuyến giáp: Khó kiểm soát nhiễm độc giáp

Nhiễm độc giáp thường xảy ra ở 2 – 4% bệnh nhân sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Tình trạng này thường được điều trị bằng iốt phóng xạ và không cần phải phẫu thuật thêm.

6. Ảnh hưởng đến tuyến cận giáp

Việc bảo vệ tuyến cận giáp là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất trong phẫu thuật tuyến giáp. Tình trạng tổn thương tạm thời khá phổ biến và tỷ lệ tổn thương vĩnh viễn sau mổ tuyến giáp là khoảng 4%. Tuyến cận giáp bị tổn thương dẫn đến tình trạng canxi trong máu thấp, ngoài ra nó còn gây ra các triệu chứng như ngứa ran ở bàn chân, bàn tay và xung quanh miệng, nếu nặng có thể dẫn đến co quắp ngón tay và bàn tay.

Nhìn chung, tuyến cận giáp có thể không hoạt động bình thường ngay sau khi phẫu thuật. Vì vậy, bạn sẽ được bổ sung thêm canxi và vitamin D trong khoảng vài tuần sau phẫu thuật. Liều lượng bổ sung sẽ được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Lượng canxi bạn bổ sung sẽ giảm dần và sẽ ngưng khi thích hợp. Sau khi hồi phục, phụ nữ trên 40 tuổi sẽ được bổ sung với liều lượng nhỏ thay vì ngưng hoàn toàn (để ngăn ngừa chứng loãng xương).

7. Chứng khó nuốt

biến chứng sau mổ tuyến giáp: khó nuốt

Bạn có thể thường xuyên bị nghẹn sau mổ tuyến giáp hoặc nuốt vướng sau mổ tuyến giáp. Khó nuốt là một triệu chứng phổ biến trong vài ngày đầu sau phẫu thuật. Tình trạng này chỉ là tạm thời, tuy nhiên cũng có trường hợp kéo dài dai dẳng nhưng khá hiếm.

8. Suy giáp sau phẫu thuật tuyến giáp

Nếu bị cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì bạn lúc nào cũng ở trong tình trạng suy giáp và cần được bổ sung hormone tuyến giáp. Nếu bạn chỉ cắt bỏ một phần tuyến giáp sẽ rất khó để biết được bạn sẽ phải dùng thuốc điều trị tuyến giáp trong bao lâu. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đi xét nghiệm suy giáp thường xuyên. Suy giáp có thể xuất hiện nhiều năm sau phẫu thuật và cần phải được theo dõi suốt đời.

Các triệu chứng phổ biến của tình trạng suy giáp bao gồm:

  • Cảm thấy lạnh, đặc biệt là ở các chi
  • Da khô, thô ráp
  • Tăng cân không rõ nguyên nhân hoặc quá mức
  • Mệt mỏi và chậm chạp
  • Táo bón
  • Chuột rút cơ bắp
  • Tăng lưu lượng kinh nguyệt và các giai đoạn thường xuyên hơn
  • Trầm cảm và khó tập trung

9. Tiết dịch sau khi mổ tuyến giáp

Đây là tình trạng có dịch lỏng tích tụ dưới bề mặt vết mổ sau phẫu thuật, gây viêm hoặc sưng. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm dần sau vài ngày hoặc vài tuần. Nếu tình hình trở nên nghiêm trọng, bạn cần có sự can thiệp của bác sĩ.

10. Biến chứng sau mổ tuyến giáp: Nhiễm trùng

biến chứng sau mổ tuyến giáp: nhiễm trùng

Tỷ lệ mắc phải biến chứng sau mổ tuyến giáp này là khoảng 1/2.000. Do đó, bác sĩ ít khi cho bạn sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh hoặc sử dụng các biện pháp khác để điều trị.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Mục đích

Theo dõi chu kỳ kinh

Theo dõi chu kỳ kinh

Cơ hội thụ thai

Cơ hội thụ thai

Tránh thai

Tránh thai

Ngày đầu tiên của chu kỳ gần nhất

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Tính ngay

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

What are the complications of Thyroid Surgery? 

 http://www.endocrinesurgeon.co.uk/index.php/what-are-the-complications-of-thyroid-surgery 

Ngày truy cập: 18/7/2021

Thyroid surgery: Complications

 http://endocrinediseases.org/thyroid/surgery_complications.shtml 

Ngày truy cập: 18/7/2021

Thyroid Gland Removal

thyroid.org/thyroid-surgery/

Ngày truy cập: 18/7/2021

Post-Thyroidectomy Side Effects, Complications, and Recovery

hopkinsmedicine.org/surgery/div/endocrine_surgery/patient_information.html/thyroid_surgery.html

Ngày truy cập: 18/7/2021

https://www.pennmedicine.org/for-patients-and-visitors/find-a-program-or-service/surgery/thyroid-surgery/what-to-expect-at-penn

Ngày truy cập: 18/7/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Cường Giáp Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoBase Từ Mỹ

Nguồn: PyLoBase.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *